Các Công Nghệ Truyền Hình Trả Tiền – Truyền Hình K+

Các Công Nghệ Truyền Hình Trả Tiền – Truyền Hình K+

Truyền hình K+ cung cấp dịch truyền hình DTH sử dụng băng tần Ku (12/14 GHz) qua vệ tinh Vinasat 1 phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và một phần diện tích các nước khu vực Đông Nam Á. Để thu được tín hiệu và xem các kênh truyền hình K+, khách hàng cần có chảo thu, LNB được kết nối với đầu thu có thẻ giải mã kèm theo.

Ngoài K+ còn có các đơn vị khác cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền DTH như MobiTV, VTC

Công Nghệ DTH

Khái niệm: DTH (Direct-To-Home)

Trong dịch vụ truyền hình, DTH là thuật ngữ chỉ phương thức truyền tín hiệu từ trạm phát qua vệ tinh tới tận nhà khách hàng có sử dụng ăng ten (hay còn gọi là chảo thu) cùng bộ khuếch đại & dịch tần thấp (LNB) được kết nối với đầu thu (STB) có sử dụng thẻ giải mã.

DTH được phát triển nhằm kết nối các khu vực xa xôi nơi mà các dịch vụ truyền hình khác không vươn tới được.

Cơ chế hoạt động

  • Bước 1: Tín hiệu các kênh được ghép kênh (số hóa, mã hóa và điều chế) và truyền lên vệ tinh Vinasat 1 tại trạm phát đặt tại Vĩnh Yên.
  • Bước 2: Vệ tinh Vinasat 1 (tọa độ 132 độ Đông) sau khi nhận tín hiệu từ trạm phát sẽ khuếch đại và truyền xuống mặt đất.
  • Bước 3: Khách hàng sử dụng chảo thu và LNB nhận tín hiệu từ vệ tinh và chuyển xuống đầu thu có gắn thẻ giải mã để chuyển thành tín hiệu Video/Audio đến tivi của khách hàng.

Truyen hinh K+


Truyền hình qua mạng Internet (IPTV): Nhà cung cấp dịch vụ mua các chương trình từ các nhà sản xuất chương trình truyền hình, xử lý, lưu trữ và truyền qua mạng IP tới mạng truy cập. Mạng truy cập đưa tín hiệu tới từng hộ gia đình bằng mạng cáp đồng, khách hàng có thể sử dụng các thiết bị đầu cuối là bộ giải mã STB (Set-Top-Box) để giải mã tín hiệu đưa vào TV hoặc máy tính cá nhân

Đơn vị cung cấp DV truyền hình qua mạng Internet: FPT, Viettel, VNPT

Truyen hinh IPTV


Truyền hình cáp (CATV): Tín hiệu các chương trình truyền hình được điều chế thành tín hiệu quang tại nhà cung cấp (Head End) truyền tới các trạm phân phối (Distribution Hub) và Node Quang. Tại đây, tín hiệu được chuyển thành tín hiệu điện (RF) đưa tới nhà khách hàng qua hệ thống mạng cáp đồng trục. Khách hàng cần phải sử dụng đầu thu số để xem các chương trình nếu tín hiệu đã được số hóa hoặc chỉ cần đưa thẳng vào TV nếu tín hiệu vẫn còn ở dạng tương tự (chưa được số hóa)

Đơn vị cung cấp DV truyền hình cáp: VTVCab, SCTV,  HTVC, HCATV

Truyen hinh cap


Truyền hình số mặt đất (DVB-T2): Là công nghệ chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. So với truyền dẫn vô tuyến tương tự trước đây, khách hàng chỉ cần sử dụng ăng ten để bắt sóng được tất cả các kênh của đài truyền hình thì với truyền dẫn số mặt đất, khách hàng cần sử dụng ăng ten ngoài trời hoặc đặt trong nhà kết nối với đầu thu số (DVB-T2). Đầu thu có thể được tích hợp trong các TV hiện đại hoặc được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Bên cạnh việc xem một số kênh miễn phí, khách hàng phải trả phí khi xem các kênh mã khóa khác.

Đơn vị cung cấp DV truyền hình số mặt đất: VTV, VTC, AVG

Truyen hinh so mat dat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select Language
Gọi Điện